Facebook Twitter Google plus Line
แม่เด็ก11เดือนร้องยธ.ขอผ่าชันสูตรศพ หลังลูกดับปริศนาคาเนอร์สเซอรี่
Post by : ปลายน้ำ  Views : 5 Date : 13 มิ.ย. 66 14:06  
Facebook Twitter Google plus Line
แม่เด็ก11เดือนร้องยธ.ขอผ่าชันสูตรศพ หลังลูกดับปริศนาคาเนอร์สเซอรี่
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 13 มิ.ย. ที่ กระทรวงยุติธรรม (ยธ.) ถนนแจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายกัณฐัศว์ พงศ์ไพบูลย์เวชย์ หรือ “กัน จอมพลัง” พา น.ส.พรนิภา คงสติ พร้อมด้วยนายคมกฤช พึ่งทองหล่อ พ่อแม่ของ ด.ช.เอ (นามสมมุติ) อายุ 11 เดือน หลังเสียชีวิตจากการที่สมองถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง เข้าพบ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ไวยวุฒิ รอง ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และนายธีรยุทธ แก้วสิงห์ โฆษกกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ เพื่อขอให้ตรวจชันสูตรศพหาสาเหตุการเสียชีวิตและขอเยียวยาช่วยเหลือตาม พ.ร.บ.ค่าตอบแทนผู้เสียหายและค่าตอบแทนและค่าใช้จ่ายแก่จำเลยในคดีอาญา

น.ส.พรนิภา แม่ของ ด.ช.เอ กล่าวว่า ตนเป็นคน จ.ชลบุรี แต่มาทำงานที่กรุงเทพฯ จึงฝากลูกชายให้เนอร์สเซอรี่แถวบ้าน เลี้ยงประมาณ 1 เดือน จากนั้นมีคนรู้จักแถวเนอร์สเซอรี่โทรศัพท์มาแจ้งตนว่า ลูกชายมีอาการชักเกร็ง หมดสติ ทางเนอร์สเซอรี่จึงนำตัวลูกชายส่งโรงพยาบาลเพื่อผ่าตัดทันทีในวันที่ 22 พ.ค. และตนต้องรีบเดินทางกลับไปเซ็นเอกสารทางการแพทย์ หลังผ่าตัดเสร็จหมอแจ้งว่า ลูกชายอาการ 50-50 มีหัวใจหยุดเต้น เลือดออกทางสมอง พบรอยยุบบนศีรษะ เป็นเจ้าชายนิทรา และเสียชีวิตเมื่อวันที่ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา


น.ส.พรนิภา กล่าวต่อว่า จากการสอบถามพี่เลี้ยงเนอร์สเซอรี่ ซึ่งเป็นผู้หญิงคนเดียว อายุประมาณ
40 ปี ดูแลเด็กราว 4-5 คน อ้างว่าเด็กเป็นคนร่าเริง ไม่ได้ล้มระหว่างฝากเลี้ยง หรืออาจตกจากที่สูงสะสมก่อนมา และบางครั้งพูดจากลับไปกลับมา โดยขณะนี้กำลังดำเนินการขอภาพในวันเกิดเหตุเพื่อเป็นหลักฐานทางคดี นอกจากนี้ ได้สอบถามคนรู้จักละแวกเนอร์สเซอรี่ดังกล่าว พบว่าเคยมีเด็กถูกทำร้ายในลักษณะเช่นนี้มาหลายกรณี และผู้ปกครองหลายคนเริ่มเอาเด็กกลับไปเลี้ยงดูเองแล้ว

ขณะที่นายกัณฐัศว์ หรือ “กัน จอมพลัง” เปิดเผยว่า แม่ของ ด.ช.เอ ติดต่อขอให้มาช่วยเหลือหลังจากลูกชายมีอาการหมดสติ ชักเกร็ง เป็นเจ้าชายนิทรามา 2 สัปดาห์ แต่ตนติดภารกิจไม่มีโอกาสเยี่ยม กระทั่งน้องเสียชีวิตเมื่อวานนี้ (12 มิ.ย.) ซึ่งแพทย์วินิจฉัยว่าสมองเกิดการกระทบกระเทือนอย่างรุนแรง วันนี้ตนจึงพาครอบครัวน้องผู้เสียชีวิตมาขอให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม ผ่าชันสูตรศพหาสาเหตุที่แท้จริง และขอกรมคุ้มครองสิทธิฯ ช่วยเหลือเยียวยาตามขั้นตอน พร้อมขอโทษครอบครัวที่มาช่วยช้าไป ส่วนทางคดีความได้ลงบันทึกประจำวัน สภ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ไว้แล้ว

ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ระบุว่า สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ กระทรวงยุติธรรม จะตรวจชันสูตรศพการเสียชีวิตตามขั้นตอนกฎหมาย เพื่อให้ครอบครัวคลายกังวล และรับทราบข้อเท็จจริง เบื้องต้นการบาดเจ็บทางสมองของเด็กชาย สันนิษฐานได้ 2 กรณี คือ ถูกทำร้ายหรืออุบัติเหตุ.

ขอบคุณที่มา   ข่าวเดลินิวส์


Loading...