Facebook Twitter Google plus Line
นร.แฉเอง! ครูสั่งซ้อมพิธีกลางแดด เช้าจรดเย็น ทนหิวน้ำ จนเป็นลม ขู่ไม่มาติด "ร"
Post by : Ao  Views : 290 Date : 18 ธ.ค. 63 18:25  
Facebook Twitter Google plus Line
นร.แฉเอง! ครูสั่งซ้อมพิธีกลางแดด เช้าจรดเย็น ทนหิวน้ำ จนเป็นลม ขู่ไม่มาติด "ร"

นา.แฉเอง ครูสั่งซ้อมพิธีครบรอบ 111 ปีโรงเรียน กลางแดดจ้า ตั้งแต่เช้าจรดเย็น หิวน้ำก็ต้องทน จนมีคนเป็นลม แถมขู่ใครไม่มาติด "ร"


จากกรณีโลกออนไลน์ แชร์ภาพนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.เพชรบูรณ์ ทำพิธีซ้อมแปรอักษร ครบรอบ 111 ปีของโรงเรียนกลางแดดที่ร้อนจัด ทำให้มีนักเรียนถึงกับเป็นลม ต้องหามส่งโรงพยาบาล ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น  อ่านข่าว รร.ดังเพชรบูรณ์ สั่งนร.ซ้อมพิธีกลางแดด จนเด็กเป็นลม จวกครูยืนสั่งอยู่ในร่ม

ล่าสุดวันที่ 18 ธ.ค.63 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พูดคุยกับนักเรียนชั้น ม.1 และ ม.2 ที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว โดยทั้งคู่เปิดเผยว่า วันนี้โรงเรียนจะมีการจัดกิจกรรม ครบรอบ 111 ปีโรงเรียน จึงได้มีการซักซ้อมการทำกิจกรรม โดยหนึ่งในนั้น คือการแปรอักษรเป็นตัวเลข 111 ซึ่งได้ฝึกซ้อมตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมาจนกระทั่งถึงวันพฤหัสบดี โดยเฉพาะ ในวันพุธกับวันพฤหัสบดี ได้ดำเนินการซ้อมเต็มวันทั้ง 2 วัน ท่ามกลางแดดที่ร้อนจ้า

โดยเฉพาะนักเรียนชั้นม.1 ที่จะต้องซักซ้อมมากกว่าห้องอื่นๆ จึงต้องตากแดดอยู่เกือบทั้งวัน ซึ่งมีเพียงครูฝึกสอนและอาจารย์พลศึกษาบางคน ที่อยู่กลางแดดกับนักเรียน แต่นอกนั้นครูก็จะสั่งการอยู่ในร่ม เมื่อซักซ้อมกันเป็นเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง ทำให้นักเรียนร้อน จะออกไปซื้อน้ำ ครูก็ไม่อนุญาต จึงต้องทนหิวน้ำ บางรายถึงกับเป็นลม ครูก็ยังพูดว่าเป็นเด็กที่อ่อนแอ แค่นี้ก็เป็นลม

รวมทั้งมีการข่มขู่ว่าหากใครไม่ร่วมกิจกรรม ก็จะติด "ร."
และหักคะแนนในบางวิชา ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าจะแปลอักษรไปเพื่ออะไร จึงเห็นว่าเป็นการจัดกิจกรรมที่ทำให้นักเรียนได้รับความเดือดร้อน และนอกจากนั้น น้ำกินก็ไม่เพียงพอ พี่สภาต้องเรี่ยไรเงินไปซื้อน้ำมาให้น้องๆ กินกัน จึงได้นำเรื่องราว ไปโพสต์ลงในเฟซบุ๊กเพื่อให้สังคมได้รับรู้

ขณะที่ผู้ปกครองของนักเรียนชั้น ม.1 รายหนึ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกชายตนเรียนอยู่ชั้น ม.1 ในวันพุธที่ผ่านมาตอนมารับลูกที่โรงเรียน ก็สังเกตเห็นว่าลูกมีอาการเหนื่อยล้า จึงได้สอบถามก็ทราบว่าลูกได้ซ้อมแปลอักษรท่ามกลางแสงแดด แต่ตนก็คิดว่าเป็นกิจกรรมเพียงระยะเวลาสั้นๆ จึงไม่ได้สนใจ กระทั่งในวันพฤหัสบดีช่วงเย็น ตนมารับลูกอีกครั้ง แต่คราวนี้สังเกตเห็นว่าลูกตัวแดง หน้าแดง พร้อมกับมีอาการหมดแรงอย่างเห็นได้ชัด

จึงได้สอบถามทราบว่า ลูกได้ตากแดดพร้อมกิจกรรมตั้งแต่เช้าจนถึงเย็น มีเวลาพักช่วงเที่ยงเพื่อกินข้าวเท่านั้น จึงรู้สึกตกใจมากไม่คิดว่าจะมีการซ้อมอย่างหนักขนาดนี้ พร้อมทั้งบอกลูกว่าในวันรุ่งขึ้น ไม่ให้มาโรงเรียนเพราะเกรงว่าจะป่วยและไม่สบาย แต่ลูกแจ้งว่ายังไงก็ต้องมา หากขาดก็จะถูกตัดคะแนน และอาจจะต้องติด "ร." ในบางวิชา และนอกจากนั้นลูกยังเล่าให้ฟังอีกว่า มีนักเรียนที่เป็นลมถึงกับต้องหามส่งโรงพยาบาล ตนจึงเห็นว่าโรงเรียนน่าจะมีวิจารณญาณในการซักซ้อม เช่นซ้อมในโดม อยู่ในช่วงที่อากาศไม่ร้อน โชคดีที่ไม่มีนักเรียนเป็นอะไรไปมากกว่านี้ ตนและเพื่อนผู้ปกครองก็มีความเป็นห่วง ในกรณีนี้มาก และตั้งแต่เกิดเรื่องยังไม่มีผู้บริหารครูของโรงเรียนออกมาชี้แจงให้กับผู้ปกครองหรือสังคมได้รับรู้เลย

ทางด้านผู้บริหารโรงเรียนท่านหนึ่ง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าวเป็นการซักซ้อมแปลอักษร เนื่องในวันครบรอบ 111 ปีโรงเรียน พรุ่งนี้มีพิธีเปิด สำหรับการซักซ้อมแปลอักษร ทำในสนามฟุตบอล แต่อากาศในวันดังกล่าวค่อนข้างร้อน แต่ครูผู้ควบคุมก็ให้นักเรียนหยุดพักเป็นช่วงๆ รวมทั้งได้มีน้ำไว้บริการด้วย แต่เนื่องจากอากาศร้อนจึงอาจจะทำให้มีปริมาณไม่เพียงพอ ส่วนนักเรียนที่เป็นลมก็อาจจะเนื่องมาจากว่าสุขภาพร่างกายของนักเรียนเองขอคุณข้อมูล- Khaosod

Loading...