Facebook Twitter Google plus Line
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน 2สามีภรรยาชาวออสซี่ อ้างกิน“ผัดไทย”ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี
Post by : Ao  Views : 9,035 Date : 09 ก.ค. 62 14:07  
Facebook Twitter Google plus Line
สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน 2สามีภรรยาชาวออสซี่ อ้างกิน“ผัดไทย”ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงาน 2สามีภรรยาชาวออสซี่ อ้างกิน“ผัดไทย”ติดเชื้อปรสิต ป่วยหนัก 2 ปี 


วันที่ 9 ก.ค. เดลีเมล์ และ เอ็มเอสเอ็นนิวส์ รายงานอาการป่วยสุดพิสดารของคู่สามีภรรยาชาว ออสเตรเลีย หลังระบุว่าเดินทางมาท่องเที่ยวใน ประเทศไทย และรับประทาน ผัดไทย

แต่กลับมีอาการป่วย เหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และไม่มีแรง ก่อนพบว่ามีเชื้อปรสิตในร่างกาย แม้จะรักษาหายแล้ว แต่สองสามีภรรยาคู่นี้ประกาศว่าเข็ดสุดๆ และจะไม่กลับมาเที่ยวในเอเชียอีก

  
   นายไรอัน พริกก์ และ น.ส.สเตซีย์ บาร์นส์ สามีภรรยา เจ้าของธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพจากเมืองเพิร์ธ ของออสเตรเลีย เปิดเผยว่าเมื่อปี 2560 เดินทางมาพร้อมลูกๆ อีก 2 คน เพื่อท่องเที่ยวในไทยเมื่อปี 2560 แต่หลังจากกลับบ้านไม่นาน ทั้งตนและภรรยาก็รู้สึกอ่อนเพลียมากๆ เหมือนไม่มีแรงตลอดเวลา ตอนนั้นไม่มีใครรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น


หลังจาก 1 เดือนที่พยายามหาว่ามีความผิดปกติตรงไหน ในที่สุดแพทย์ก็ตรวจพบปรสิตที่เรียกว่า “เดนตามีบา ฟราจิลิส” ปรสิตเซลล์เดียวที่พบได้ในลำไส้มนุษย์ โดยคู่รักแดนจิ้งโจ้เชื่อว่าเชื้อปรสิตนี้มาจากผัดไทยที่กินในศูนย์อาหารเมื่อครั้งยังท่องเที่ยวอยู่ในประเทศไทย


“ผมจะไม่กลับไปอีก ใช่… นี่มันเปลี่ยนชีวิตเลย ผมจะไม่กลับไปอีก – ตลอดกาล” นายพริกก์ให้สัมภาษณ์

ขณะที่น.ส.บาร์นส์กล่าวเสริมว่า “มันไม่ใช่เรื่องดีที่ต้องรู้ว่าอะไรบางอย่างในตัวคุณ ดึงเอาสารอาหารและพลังงาน รวมถึงชีวิตของคุณไปทั้งหมด” และว่าตนกับสามีได้แต่นอนเฉยๆ ลุกไปไหนไม่ได้หลายวัน ช่วงนั้นช่างยากลำบาก แทบจะไม่มีความทรงจำ นึกอะไรไม่ค่อยออก และเหมือนมึนๆ งงๆ ตลอดเวลา


หนำซ้ำไม่ใช่แค่ปัญหาสุขภาพเท่านั้นที่สองสามีภรรยาต้องเผชิญ เพราะไม่มีแรงจนไม่สามารถบริหารธุรกิจได้ จากที่เคยมีเงินกว่า 10,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 308,000 บาท) ต่อเดือน ก็กลายเป็นเกือบจะล้มละลาย

 แถมต้องไปหาแพทย์ถึง 3 คนเพื่อรักษา กระทั่งเจอแพทย์คนล่าสุดที่เดินหน้ารักษาอย่างจริงจังเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งเพียง 4 สัปดาห์หลังได้รับยาปฏิชีวนะ นายพริกก์และน.ส.บาร์นส์ก็มีอาการดีขึ้นจนเป็นปกติ

 ทั้งนี้ ข้อมูลจากสถาบันพระบรมราชชนก ระบุว่าเดนตามีบา ฟราจิลิส เป็นปรสิตในลำไส้ใหญ่ ติดต่อจากการกินอาหารหรือน้ำที่ปนเปื้อน สามารถพบได้ทั่วไป โดยเฉพาะในประเทศเขตร้อน ก่อโรคในคน ทำให้เกิดอุจจาระร่วง ปวดท้อง ท้องอืด คันบริเวณทวารหนัก อาจมีไข้ต่ำๆ เชื้อดังกล่าวอาจอาศัยกับไข่พยาธิ เช่น ไข่พยาธิเข็มหมุด หรืดไข่พยาธิไส้เดือน
 
 

Loading...