Facebook Twitter Google plus Line
กระจ่าง! ความแตกต่างระหว่าง โขนไทย & ลคอนโขลกัมพูชา
Post by : Ao  Views : 4,646 Date : 30 พ.ย. 61 16:11  
Facebook Twitter Google plus Line
กระจ่าง! ความแตกต่างระหว่าง โขนไทย & ลคอนโขลกัมพูชา

กระจ่าง!ความแตกต่างระหว่างโขนไทย&ลคอนโขลกัมพูชา


เฟซบุ๊กเพจASEAN“มอง”ไทยได้โพสต์ข้อมูลกพร้อมภาพอธิบายความแตกต่างระหว่างโขนไทย&ลคอนโขลกัมพูชาโดยระบุข้อความว่า


ความแตกต่างโขนไทย&ลคอนโขลกัมพูชา

-โขนไทยหรือ"Khon"จดทะเบียนกับIHCUNESCO2018ในนามว่า"KhonmaskeddancedramainThailand"คือการแสดงโขนโดยครอบคลุมทั้งหมดอยู่ในสภาวะปกติ(RL)หมายถึงRepresentativeListoftheIntangibleCulturalHeritageofHumanity.

-ลคอนโขลกัมพูชาหรือLkhonKholWatSvayAndet(ลคอนโขลวัดสวายอันเดท)จดทะเบียนกับIHCUNESCO2018ในปีเดียวกับไทยแต่กัมพูชาจดทะเบียนเสร็จก่อน1วันเนื่องจากลคอนโขลกัมพูชาอยู่ในหมวด10.aมีเพียง7ประเทศเป็นหมวดของวัฒนธรรมใกล้ตายหรือใกล้สูญหายควรรีบเร่งในการเก็บรักษาและป้องกันอยู่ในสภาวะอันตราย(USL)หมายถึงIntangibleCulturalHeritageinNeedofUrgentSafeguarding.จากข้อมูลรายงานว่ากัมพูชาเหลือครูลคอนโขลเพียง5-10คนเท่านั้นและทุกท่านเป็นผู้สูงอายุ


อีกหนึ่งข้อมูลระบุว่า:คณะโขลวัดสวายอันเดทเรียนมาจากขนบโขนไทยโบราณในราชสำนักกัมพูชาที่นักองค์ด้วงขอมาจากราชสำนักกรุงเทพเป็นโขนชายล้วนซึ่งต่อมาของไทยขาดผู้สืบทอดไปซึ่งคณะนี้เป็นคณะเชลยศักดิ์ต่อมาสิ้นองค์ด้วงแล้วคณะผู้ชายหมดความนิยมลงในราชสำนักเขมรจึงเลิกเล่นโขนผู้ชายเหมือนกรุงเทพพวกมหาดเล็กเก่าเอาของในวังมาเล่นกันต่อนอกวังจึงเหลือเวอร์ชั่นชายที่วัดสวายอันเดท

ต่อมาลคอนโขลเขมรเจอพิษภัยสงครามครูละครดีๆหายไปเกือบหมดคณะวัดสวายรอดมาได้เพียงคณะเดียวแต่เพราะเป็นคณะเชลยศักดิ์เครื่องแต่งกายหัวโขนต่างๆเป็นของพื้นบ้านปัจจุบันจึงเพี้ยนไปหมด(ทั้งยังนิยมเล่นตอนกุมภกรรณทดน้ำเป็นหลัก)

ดังนั้นการจดทะเบียนของกัมพูชาล่าสุดได้ระบุว่าลคอนโขลเป็นพิธีกรรมใช้แสดงเพื่อขอฝนหรือเล่นเพื่อการเฉลิมฉลองฯลฯ


ลคอนโขลกัมพูชาปัจจุบันแยกได้2ชนิดคือ

1.ลคอนโขลวัดสวาย-Lkhon KholWatSvayAndet2018ที่พึ่งจดทะเบียนไปล่าสุดพร้อมไทย

2.ลคอนโขลราชสำนักกัมพูชา-ในส่วนนี้ไม่ได้จดทะเบียนในนามโขลแต่อย่างใดเมื่อปี2008มีการจดทะเบียนรวมว่าRoyalballetofCambodia2008คือการแสดงทุกอย่างของราชสำนักกัมพูชาไม่ว่าจะเป็นระบำอัปสรา,รำถวาย,รำดอกไม้,รำนกรวมถึงระบำที่เจ้าหญิงบุพผาเทวีได้ทรงประดิษฐ์คิดค้นฯลฯโดยในนั้นมีลคอนโขลอยู่ด้วยโดยการจดทะเบียนอ้างอิงแต่เพียงการร่ายรำการจับการวางท่าไม่ได้เจาะจงว่าเป็นการแสดงอะไรในเอกสารมีภาพแกะสลักบนปราสาทหินเช่นพระนารายณ์ร่ายรำ,พระวิษณุร่ายรำ,พระอิศวรร่ายรำไปจนถึงนางอัปสรานครวัดร่ายรำหรือแม้แต่เทพฮินดูแสดงปาฏิหาริโดยการร่ายรำดังนั้นในหัวข้อRoyalballetofCambodia2008คือการขึ้นทะเบียนศิลปะการร่ายรำของราชสำนักกัมพูชา


ที่มาFB:ASEAN“มอง”ไทย


แสดงความคิดเห็น