Facebook Twitter Google plus Line
“อังคณา นีละไพจิตร” ออกแถลงการณ์ครบรอบ “ทนายสมชาย หายตัว” เศร้า 14 ปี ไร้ซึ่งยุติธรรม!!
Post by : Ao   Date : 12 มี.ค. 61 17:03   Views : 2,050
Facebook Twitter Google plus Line
“อังคณา นีละไพจิตร” ออกแถลงการณ์ครบรอบ “ทนายสมชาย หายตัว” เศร้า 14 ปี ไร้ซึ่งยุติธรรม!!
“อังคณานีละไพจิตร”ออกแถลงการณ์ครบรอบ“ทนายสมชายหายตัว”เศร้า14ปีไร้ซึ่งยุติธรรม!!


นางอังคณานีละไพจิตรกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติภรรยานายสมชายนีละไพจิตรอดีตประธานชมรมนักกฎหมายมุสลิมและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนที่หายตัวไปอย่างลึกลับและมีเงื่องำเมื่อวันที่12มี.ค.2547หลังเกิดเหตุนางอังคณาได้ออกมาเรียกร้องความยุติธรรมให้สามีอย่างต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน14ปีแต่จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับคำตอบที่กระจ่างชัดว่าทนายสมชายหายตัวไปได้อย่างไร

และในวันนี้นางอังคณาในฐานะครอบครัวสมชายนีละไพจิตรได้ออกแถลงการณ์14ปีไร้ซึ่งความยุติธรรมความว่าอันที่จริงหลังศาลฎีกายกฟ้องเจ้าหน้าที่ตำรวจ5นายในข้อหากักขังหน่วงเหนี่ยวสมชายนีละไพจิตรเมื่อวันที่29ธ.ค.58ดิฉันตั้งใจว่าจะเลิกทวงถามการดำเนินการติดตามหาตัวทนายสมชายจากรัฐแต่ในฐานะพลเมืองที่ถูกละเมิดสิทธิดิฉันจะเฝ้ามองการดำเนินการตามหน้าที่และอำนาจของรัฐในการอำนวยความยุติธรรมให้แก่สมชายและครอบครัว


ดิฉันรู้สึกผิดหวังและเสียใจอย่างยิ่งเมื่อปีที่ผ่านมากรมสอบสวนคดีพิเศษมีหนังสือถึงครอบครัวเพื่อแจ้งงดการสอบสวนคดีสมชายหลังจากที่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีการฆาตกรรมสมชายเป็นคดีพิเศษและใช้เวลาในการสืบสวนสอบสวนยาวนานถึง12ปีโดยหนังสือของกรมสอบสวนคดีพิเศษได้แจ้งครอบครัวให้ทราบด้วยข้อความเพียงสั้นๆเพียงว่า"การสอบสวนคดีสมชายได้เสร็จสิ้นแล้วโดยกรมสอบสวนคดีพิเศษมีความเห็นควรงดการสอบสวนเนื่องจากไม่ปรากฏตัวผู้กระทำผิด"พูดง่ายๆคือเมื่อหาคนผิดไม่ได้ก็จบๆไป


ที่ผ่านมานับแต่กรมสอบสวนคดีพิเศษรับคดีสมชายเป็นคดีพิเศษดิฉันเชื่อว่ากรมสอบสวนคดีพิเศษไม่เคยมีความเต็มใจในการคลี่คลายคดีสมชายซึ่งมีผู้ต้องสงสัยเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจถ้ายังจำกันได้เมื่อปลายปี2556อดีตผู้อำนวยการสำนักคดีอาญาพิเศษได้ให้ข่าวแก่สาธารณะว่าแฟ้มเอกสารคดีสมชายหายไปแต่ต่อมาอีกไม่ถึงสัปดาห์กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ออกมาให้ข่าวอีกครั้งว่าแฟ้มคดีสมชายไม่ได้หายไปไหนการไม่ให้ความสำคัญว่าการที่คนๆหนึ่งถูกอุ้มฆ่าโดยเจ้าหน้าที่รัฐเป็นเรื่องร้ายแรงที่รัฐต้องรีบเร่งดำเนินการทำให้กรมสอบสวนคดีพิเศษงดการสอบสวนคดีสมชายโดยไม่ใส่ใจความรู้สึกของครอบครัวและสังคม

ดิฉันเห็นว่าสิ่งสำคัญที่สุดในการคลี่คลายคดีอาชญากรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐรัฐบาลจำเป็นต้องให้ความสำคัญรัฐบาลต้องมีเจตจำนงทางการเมือง(PoliticalWill)ต้องมีเจตนาที่แน่วแน่มั่นคงในการที่จะไม่ปกป้องผู้กระทำผิดสำหรับคดีสมชายนีละไพจิตร ดังที่ได้กล่าวข้างต้นแล้วว่าดิฉันเฝ้าติดตามคดีโดยตลอดว่ารัฐจะอำนวยความยุติธรรมให้แก่ครอบครัวอย่างไรแต่ผ่านมา14ปีทำให้ดิฉันได้เรียนรู้ว่าไม่ว่ารัฐบาลพลเรือนหรือรัฐบาลทหารรัฐบาลคนดีหรือคนไม่ดีการอำนวยความยุติธรรมแก่ผู้เสียหายจากอาชญากรรมโดยรัฐไม่เคยเกิดขึ้นจริงและการงดเว้นโทษกรณีที่ผู้กระทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจะยังคงเกิดขึ้นต่อไป


ที่ผ่านมาการเยียวยาด้วยตัวเงินที่รัฐให้แก่ครอบครัวสมชายจึงเป็นแค่การสงเคราะห์มากกว่าการสำนึกผิดในสิ่งที่รัฐได้กระทำไปสำหรับดิฉันแล้วสิ่งที่เหยื่อและครอบครัวต้องการคือความรับผิดชอบจากรัฐความรับผิดชอบหมายถึงการเปิดเผยความจริงถึงที่อยู่และชะตากรรมของผู้สูญหายการนำคนผิดมาลงโทษตามกฎหมายและการฟื้นฟูเยียวยาครอบครัวอาชญากรรมที่เกิดจากรัฐรัฐต้องร่วมรับทุกข์กับเหยื่อไม่ใช่ปล่อยให้เหยื่อเผชิญความยากลำบากแต่เพียงลำพังรัฐต้องไม่มืดบอดในการรับรู้ความทุกข์ยากของประชาชนการให้เงินชดใช้ความเสียหายจากการถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนไม่ได้หมายความว่ารัฐและหน่วยงานความมั่นคงจะหลุดพ้นจากหน้าที่ที่ต้องนำตัวผู้กระทำผิดมาเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมที่สำคัญการให้ค่าชดเชยด้วยเงินจำนวนมากก็ไม่อาจรับประกันได้ว่าการละเมิดเช่นนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกในอนาคต

14ปีการสูญหายทนายสมชายนีละไพจิตรได้แสดงให้เห็นถึงการแปรเปลี่ยนจากอาชญากรรมโดยเจ้าหน้าที่รัฐมาสู่ความความไม่เป็นธรรมจากการละเลยเพิกเฉยในการอำนวยความยุติธรรมของกระบวนการยุติธรรมไทยบนพื้นฐานและการขาดเจตจำนงทางการเมืองเห็นได้จากการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษงดการสอบสวนคดีสมชายและสภานิติบัญญัติแห่งชาติไม่รับรองพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหายพ.ศ....


ในช่วง14ปีของการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมแม้จะขมขื่นและผิดหวังแต่ดิฉันไม่เคยอาฆาตแค้นไม่เคยมีอคติหรือความเกลียดชังเวลาที่ผ่านไปทำให้รู้จักอดทนมีเมตตาและยืนหยัดในการต่อสู้เพื่อความยุติธรรมที่ไม่ใช่แค่เพียงตัวเองและครอบครัวแต่หมายถึงการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้ทุกคนเสมอภาคกันทางกฎหมายและผู้กระทำผิดต้องรับโทษตามกระบวนการยุติธรรม

12มีนาคม2561เป็นวันครบรอบ14ปีที่สมชายนีละไพจิตรถูกทำให้เป็นบุคคลสูญหายโดยเจ้าหน้าที่รัฐสมชายไม่ต่างจากผู้สูญหายอีกมากมายที่ไม่มีใครทราบที่อยู่และชะตากรรมไม่มีหลุมศพให้รำลึกถึงวันนี้ดิฉันจึงขอวางช่อดอกไม้เพื่อรำลึกถึงสมชายนีละไพจิตรทนายความสิทธิมนุษยชนไว้ข้างถนนเพื่อให้คนที่ผ่านไปมาที่อาจมีโอกาสได้พบเขาได้โปรดฝากความรักและความระลึกถึงจากครอบครัวไปยังเขาด้วย

.

แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ