Facebook Twitter Google plus Line
อย่าคิดว่าล้อเล่น! หากเจอคนวูบหมดสติ รีบส่งถึงมือหมอใน8นาที
Post by : AEK LIGOR   Date : 11 พ.ย. 60 22:11   Views : 5,355
Facebook Twitter Google plus Line
อย่าคิดว่าล้อเล่น! หากเจอคนวูบหมดสติ รีบส่งถึงมือหมอใน8นาที

หัวใจวายเฉียบพลันมักไม่มีอาการมาก่อนหากวูบหมดสติอย่าคิดว่าล้อเล่นรีบส่งถึงมือหมอพร้อมแนะใครรู้ตัวป่วยพกยาอมใต้ลิ้นขยายหลอดเลือดไม่ให้หัวใจขาดเลือดเพิ่มโอกาสรอด!!


จากกรณีนายธนัทฉิมท้วมหรือโจ-บอยสเก๊าท์เป็นลมหมดสติล้มลงขณะเล่นคอนเสิร์ตอยู่บนเวทีในร้านคัลเลอร์บาร์ซอยลาดพร้าว94โดยเพื่อนๆช่วยกันนำส่งรพ.ลาดพร้าวแต่แพทย์ไม่สามารถเยื้อชีวิตได้จึงเสียชีวิตเมื่อคืนที่ผ่านมาซึ่งเบื้องต้นคาดว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหัวใจล้มเหลว


ล่าสุดวันที่11..รศ.นพ.สรณบุญใบชัยพฤกษ์หน่วยหัวใจภาควิชาอายุรศาสตร์คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดีมหาวิทยาลัยมหิดลให้ความรู้ว่าหัวใจวายคือภาวะที่หัวใจหยุดทำงานและผู้ป่วยเสียชีวิตซึ่งอาจเกิดฉับพลันทันทีหรือค่อยเป็นค่อยไปสาเหตุหนึ่งที่สำคัญที่ทำให้หัวใจหยุดทำงานคือการที่หลอดเลือดหัวใจอุดตัน(เกิดลิ่มเลือดไปอุด)และไม่มีเลือดส่งไปเลี้ยงกล้ามเนื้อหัวใจทำให้เซลล์กล้ามเนื้อหัวใจตายส่งผลทำให้เกิดภาวะไฟฟ้าหัวใจพริ้วหรือหัวใจเสียการบีบตัวไม่สามารถทำหน้าที่ที่เป็นเสมือนปั๊มน้ำได้จนผู้ป่วยเสียชีวิต


การที่เกิดภาวะหลอดเลือดหัวใจอุดตันจากลิ่มเลือดนั้นถึงแม้ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะไม่เกิดผลร้ายมากนักนอกเหนือไปจากอาการแน่นหน้าอกที่เป็นเวลานานแต่บ่อยครั้งก็ทำให้ผู้ป่วยเสียชีวิตส่วนหนึ่งก็จะเสียชีวิตฉับพลันทันทีก่อนที่จะได้พบแพทย์และถึงไม่เสียชีวิตก็อาจทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอ่อนแรงและหัวใจล้มเหลวตามมาได้ข้อที่น่าสังเกตคือผู้ที่มีการอุดตันเกิดขึ้นฉับพลันมักเป็นผู้ที่ไม่เคยมีความเจ็บป่วยร้ายแรงเกิดขึ้นมาก่อนส่วนใหญ่ก็ไม่เคยมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกเล็กน้อยนำมาเลย


ทางด้าน.นพ.สันต์หัตถีรัตน์นายกสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแห่งประเทศไทยให้ความรู้ว่าคนที่มีภาวะวูบเป็นลมหมดสติว่าอันตรายจำต้องส่งถึงมือหมอเพื่อรักษาอย่างถูกวิธีประมาณ7-8นาทีพร้อมคำนึงถึง3ขั้นตอนการช่วยชีวิตคือโทรแจ้งสายด่วน1669ระหว่างนั้นก็ทำการปฐมพยาบาลด้วยการปั๊มหัวใจโดยต้องวางผู้ป่วยราบไปกับพื้นแข็งใช้มือประสานกลางอกกดให้ยุบลงประมาณ3-5เซนติเมตร100-120ครั้งต่อนาทีซึ่งทำไปจนกว่ารถพยาบาลกู้ชีพจะมารับตัวไม่ควรย้ายผู้ป่วยเองเพราะจะทำให้การปั๊มหัวใจหยุดชะงักเพราะตามหลักหยุดปั๊มได้ไม่เกิน10วินาทีหรือปัจจุบันนี้จะมีเครื่องช่วยฟื้นคืนคลื่นหัวใจ(AED)ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสรอดให้ผู้ป่วยได้


นอกจากนี้ยังมีอีกวิธีหนึ่งที่ถือว่าได้ผลดีคือยาอมใต้ลิ้นแก้อาการหัวใจขาดเลือดเป็นยาที่อมเพื่อขยายหลอดเลือดหัวใจไม่ให้กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดซึ่งสามารถนำมาให้ผู้ป่วยที่มีอาการแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกโดยเอายาใส่ใต้ลิ้น1เม็ดถ้า2-3นาทียังไม่ดีขึ้นก็ให้อมใต้ลิ้นอีก1เม็ดเพื่อเพิ่มโอกาสรอดชีวิตโดยไม่พิการคือถ้าพกติดตัวกันไว้2เม็ดก็มีโอกาสในการช่วยเหลือตัวเองช่วยเหลือผู้อื่นได้


เราพยายามผลักดันกันมานานให้สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินประกาศให้ยาอมใต้ลิ้นเป็นยาสำหรับปฐมพยาบาลเบื้องต้นกลุ่มผู้ป่วยฉุกเฉินที่มีภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลันแน่นหน้าอกหายใจไม่ออกเพราะมันช่วยให้ผู้ป่วยรอดชีวิตได้มากและไม่พิการผลข้างเคียงถ้าเกิดว่าให้ในคนที่ไม่ได้เป็นโรคนี้จริงก็ไม่ได้มีอะไรแค่มีอาการชาใต้ลิ้นปวดศีรษะตุบๆไม่กี่นาทีก็หายแต่ที่ห้ามเลยคือให้ยานี้ในผู้ชายที่กินยาเสริมสมรรถภาพทางเพศในช่วง2วันเท่านั้นเพราะจะทำให้ความดันตกช็อกเสียชีวิต” ที่มา//เดลินิวส์


แสดงความคิดเห็น
ข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจ