Facebook Twitter Google plus Line
ทราย เดือด! ฉะพวกซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ ลั่นคุณไม่ใช่มนุษย์
Post by : Ao  Views : 1,606 Date : 22 พ.ย. 63 07:11  
Facebook Twitter Google plus Line
ทราย เดือด! ฉะพวกซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ ลั่นคุณไม่ใช่มนุษย์

ทราย เดือด! ฉะพวกซ้ำเติมเหยื่อถูกคุกคามทางเพศ ลั่นคุณไม่ใช่มนุษย์ ชี้ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหน ไม่เท่ากับการอนุญาตให้ถูกทำอนาจารได้


จากกรณีเมื่อวันที่ 21 พ.ย. มีการชุมนุม #บ๊ายบายไดโนเสาร์  ของกลุ่ม “นักเรียนเลว” ที่บริเวณใต้สถานีรถไฟฟ้า สถานีสยาม ปรากฏว่าผู้หญิงคนหนึ่ง มาร่วมชุมนุมเพื่อเรียกร้องความปลอดภัยในสถานศึกษา โดยสวมชุดนักเรียนและชูป้าย “หนูถูกครูทำอนาจาร รร.ไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย” ซึ่งหญิงคนดังกล่าวออกมาระบุว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับตัวเองเมื่อ 5 ปีที่แล้ว เหตุการณ์นั้นยังส่งผลต่อสภาพจิตใจของเธอ ทำให้มีภาวะทางจิตเวช

โดยมีคนเข้ามาแสดงความเห็นใจจำนวนมากและเข้าใจถึงสิ่งที่หญิงคนดังกล่าวต้องการสื่อ แต่ขณะเดียวกันยังมีที่มาแสดงความคิดเห็นกล่าวโทษว่าสมยอมเอง และใช้ถ้อยคำในเชิงคุกคามทางเพศ คนกลุ่มนี้ยังมีการนำข้อมูลส่วนตัวมาเปิดเผยว่า หญิงคนดังกล่าวไม่ใช่นักเรียน แต่อายุ 21 ปีแล้ว และเป็นนางแบบ พร้อมนำภาพที่มีการแต่งชุดคอสเพลย์ ถ่ายแบบ มาโจมตีว่าเป็นเพราะแต่งตัวแบบนี้จึงถูกล่วงละเมิดทางเพศ

เมื่อวันที่ 22 พ.ย. ทราย เจริญปุระ หรือ อินทิรา เจริญปุระ นักแสดงสาว ที่ออกมาแสดงจุดยืนสนับสนุนการชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตย ได้โพสต์ภาพของหญิงที่ออกมาถือป้าย พร้อมระบุถึงกรณีดังกล่าวว่า "Don’t Tell Me How To Dress คุณลองมองรูปนี้ให้ดี ๆ มองอากัปกิริยาของผู้หญิงที่อยู่ในภาพให้ละเอียด เธอคนนี้คือคนที่เพิ่งออกมาที่ม็อบวันนี้แล้วถือป้ายบอกว่าเคยถูก “ครู”
ทำอนาจารสมัยเรียนมัธยม และมันเกิดขึ้นในโรงเรียน"

"ถ้าคุณมีความเป็นมนุษย์มากพอจนมองคนอื่นเป็นมนุษย์เหมือนกันกับคุณ คุณจะรู้ว่าไม่มีใครสมควรถูกทำอนาจาร คุณจะรู้ว่าเราทุกคนมีสิทธิในเรือนร่างของตัวเอง ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแต่งตัวแบบไหน ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแสดงออกทางเพศมากน้อยเพียงใด คุณจะตระหนักดีว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศไม่ว่าจะในรูปแบบใด ไม่เท่ากับการอนุญาตให้เขาหรือเธอถูกทำอนาจาร คุณจะมองภาพนี้แล้วพบว่า เหยื่อของการคุกคามทางเพศไม่ใช่วัตถุที่ถูกทำให้ด้อยค่าลงไป เขาหรือเธอยังคงเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะเธอในภาพ ที่ต้องใช้ความกล้าหาญมากพอที่จะเอาชนะวัฒนธรรมของการโทษเหยื่อ และเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในร่างกายของตัวเองอีกครั้ง"

ทราย ระบุอีกว่า ถ้าคุณไม่มีความเป็นมนุษย์มากพอจนมักที่จะลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่น คุณจะมองภาพนี้แล้วรู้สึกว่า คำพูดของเหยื่อนั้นไร้ความหมาย คุณจะเหยียบย่ำเหยื่อที่ถูกคุกคามทางเพศลงไปอีกด้วยการมองหาข้อผิดพลาดของเขาหรือเธอ คุณมักจะถามว่าตอนที่เกิดเห็นเหยื่อแต่งตัวยังไง ให้ท่าใครหรือเปล่า คุณคิดเสมอว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศเป็นต้นเหตุของการทำอนาจาร คุณมักจะเหยียดเหยื่อที่ถูกกระทำอนาจารว่าไม่บริสุทธิ์ คุณชอบที่จะละเลยว่าผู้กระทำความผิดคือคนที่ควรถูกกล่าวโทษแต่เพียงผู้เดียว คุณกำลังสนับสนุนให้ผู้กระทำอนาจารและสังคมไม่ต้องเรียนรู้ที่จะรู้จักหักห้ามใจ คุณกลายเป็นผู้ที่ข่มขืนเธออีกรอบในทางความคิด

"ลองมองรูปนี้อีกครั้ง ตกลงว่าคุณเห็นเธอเป็นฮีโร่ในเรื่องราวของเธอเอง หรือคุณเห็นเธอเป็นเหยื่อที่สมควรถูกกระทำ ถ้าเป็นอย่างแรก ยินดีด้วย คุณยังมีความเป็นมนุษย์อยู่ แต่ถ้าเป็นอย่างหลัง เสียใจด้วย คุณแม่งไม่ใช่มนุษย์ คุณมันเหี้.. ทุเรศ น่าสะอิดสะเอียน และน่าขยะแขยงสั.."
ขอบคุณข้อมูล -Khaosod

Loading...