Facebook Twitter Google plus Line
สาวเล่าประสบการณ์อย่าวางใจ เจอภาวะแพ้รุนแรงเฉียดตาย!
Post by : Ao  Views : 759 Date : 26 มิ.ย. 63 15:06  
Facebook Twitter Google plus Line
สาวเล่าประสบการณ์อย่าวางใจ เจอภาวะแพ้รุนแรงเฉียดตาย!
เมื่อวันที่ 26 มิ.ย. ผู้สื่อข่าว"เดลินิวส์ออนไลน์" รายงานว่า โลกออนไลน์เกิดกระแสแชร์โพสต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊ก Bussabong Somphamit ระบุว่า "อะนาไฟแลกซิส" ภาวะแพ้รุนแรงและเฉียบพลัน"  วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์ จะบอกว่าถ้ามาช้าคือตายแน่ๆ มันเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพราะฉะนั้นอย่านิ่งนอนใจเวลาเป็นอะไรนิดๆหน่อยก็ไปหาหมด


โดยเธอได้เล่าประสบการณ์หลังดื่มนมงาดำทุกวัน และทานกล้วยอบน้ำผึ้ง 2 ชิ้น ที่ไม่ค่อยได้ทาน ช่วงเวลา 02.00 น. แต่เมื่อนอนหลับไปสักพักกลับปรากฎว่า  "รู้สึกเจ็บคอ เริ่มมีเสมหะนิดหน่อย นึกว่าต่อมทอมซินอักเสบเพราะนอนห้องแอร์ แต่ผิดปกติที่มันเจ็บขึ้นเรื่อยๆ แล้วรู้สึกในปากบวมๆ ก็เลยลุกขึ้นมาส่องไฟดู เห็นลิ้น ลิ้นไก่ เพดานปาก บวม สักพักเริ่มแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก เสียงเปลี่ยน" จึงให้แฟนพาไปโรงพยาบาล ซึ่งระหว่างทาง ก็เริ่มคันตา คันอุ้งมืออุ้งเท้า จมูกก็ตันไปเลยหายใจไม่ได้ ต้องหายใจทางปาก โชคดีที่ในปากเหลือช่องว่างอยู่นิดนึงพอหายใจได้ เมื่อมาถึงโรงพยาบาลในช่วง 04.00 น.ก็โชคดีที่ไม่มีไข้ ซึ่งเมื่อคุณหมอเห็นอาการก็ระบุว่า เป็น "อะนาไฟแลกซิส"
หรืออาการแพ้รุนแรง ก็เข็นเข้าห้องฉุกเฉินเลย ฉีดยาไป 2 เข็ม ก็เริ่มหายคัน ผ่านไปสัก 2 ชม. ก็หายใจได้เองทางจมูก ในระหว่างนี้ก็ท้องเสียไป 3 รอบ แล้วอาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนปลอดภัยแล้ว

ตอนนี้เหลือแต่ตาบวมกับในช่องปากและในคอที่บวม ซึ่งโรคนี้มันไปปิดกั้นระบบทางเดินหายใจ ถ้าไม่รีบมาหาหมอนะคือตายแน่ๆ ส่วนตัวแล้วเราคิดว่าเราแพ้น้ำผึ้ง เพราะไปเซิสดูในเน็ตมาถ้าในน้ำผึ้งมีแบคทีเรียชื่อ Clostridium Botolinum มันจะสร้างสารพิษที่รุนแรงมาก การรับประทานสารพิษชนิดนี้ในขนาดน้อยมากเพียง 0.1 ไมโครกรัม (เท่ากับเศษหนึ่งส่วนสิบล้าน ของน้ำหนักหนึ่งกรัม) ก็อาจทำให้เสียชีวิตได้ หรืออาจสารพิษตกค้างในกระบวนการผลิต  "ตอนนี้ก็นอนรอย้ายไปห้องพิเศษ ต้องอยู่ให้ยาอีก 1-2 คืน สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนดูแลรักษาสุภาพและอาหารการกินให้ดีๆ เป็นอะให้รีบไปหาหมอเลย เพราะถ้าช้าคงเหลือไว้แต่ชื่อให้คนได้จดจำ"…


ขอขอบคุณข้อมูล  เดลินิวส์

Loading...