Facebook Twitter Google plus Line
คลังย้ำลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ไม่เปิดรอบ 2 สัปดาห์หน้าจ่ายครบ 13.4 ล้านคน
Post by : Ao  Views : 1,272 Date : 09 พ.ค. 63 15:05  
Facebook Twitter Google plus Line
คลังย้ำลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกัน ไม่เปิดรอบ 2 สัปดาห์หน้าจ่ายครบ 13.4 ล้านคน
"อุตตม" ยันไม่ทิ้งกลุ่มลงทะเบียนไม่ผ่าน 1.7 ล้านคน ชี้ ไม่มีการเปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันเพิ่ม เผยสัปดาห์หน้าจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ครบ 13.4 ล้านคน ชี้ ใครยื่นทบทวนสิทธิ์ไม่ทัน ยื่นได้ที่กรมประชาสัมพันธ์ถึง 15 พ.ค.นี้

จากกรณีรัฐบาลเปิดมาตรการเยียวยาลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ นอกระบบประกันสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากเชื้อไวรัส "โควิด-19" จะได้รับเงินสนับสนุนรายละ 5,000 บาทต่อเดือน โดยต้องลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์   www. เราไม่ทิ้งกัน .com   นั้น

วันที่ 8 พฤษภาคม 2563 นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง เปิดเผยว่า สำหรับเรื่องความคืบหน้ามาตรการเยียวยา 5,000 บาทนั้น จากจำนวนผู้ที่ที่ลงทะเบียนมีผู้เข้าข่ายได้รับสิทธิ์จากเงินเยียวยาทั้งหมด 16 ล้านคน ส่วนกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ เพราะข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าลงทะเบียนไม่ผ่านประมาณ 1.7 ล้านคนนั้น กระทรวงการคลังจะตรวจสอบข้อมูลในเบื้องต้น ก่อนจะส่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อมูล เพื่อหามาตรการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ต่อไป

"ส่วนกรณีกองทุนการออมแห่งชาติ หรือ กอช. ออกข่าวว่าจะมีการเปิดลงทะเบียนใหม่ในมาตรการเยียวยากลุ่มผู้ประกอบอาชีพอิสระ นักเรียน และนักศึกษาพาร์ทไทม์นั้น ยืนยันว่าไม่มีการเปิดลงทะเบียนใหม่ หลังจากปิดลงทะเบียนไปเมื่อวันที่ 22 เม.ย.ที่ผ่านมา

และการจ่ายเงินจะยึดเกณฑ์จากการประกอบอาชีพเป็นหลัก หากนักศึกษาทำงานด้วยเพื่อเก็บเงินไปเรียน กรณีแบบนี้ได้รับเงินเยียวยาแน่นอน แต่นักศึกษาจะต้องลงทะเบียนไว้ในเว็บ www.เราไม่ทิ้งกัน.com อยู่ก่อนแล้ว
และถ้ายังไม่ได้รับเงินก็สามารถยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ถึงวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ส่วนนักศึกษาพาร์ทไทม์ที่ยังไม่ลงทะเบียนถือว่าไม่ได้รับสิทธิ์ตามระเบียบ"

นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ขณะนี้มีผู้ผ่านเกณฑ์ได้รับสิทธิ์เยียวยา 5,000 บาท จำนวน 13.4 ล้านคนแล้ว โดยกระทรวงการคลังได้จ่ายเงินเยียวยาไปแล้วจำนวนกว่า 11 ล้านคน และจะจ่ายให้ครบ 13.4 ล้านคนภายในสัปดาห์หน้า

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของประชาชนที่มาร้องทุกข์ที่กรมประชาสัมพันธ์นั้น ส่วนหนึ่งเป็นกลุ่มที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จเพราะข้อมูลบัตรประชาชนไม่ถูกต้อง ซึ่งถือว่าลงทะเบียนไม่ผ่าน ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1.7 ล้านคน ซึ่งไม่ได้เข้าไปสู่กระบวนการคัดกรอง โดยกระทรวงการคลังกำลังพิจารณาหาแนวทางช่วยเหลืออยู่ต่อไป

"อยากจะย้ำว่าใครที่ต้องการทบทวนสิทธิ์ ขอให้รีบไปลงทะเบียนในเว็บไซต์   www. เราไม่ทิ้งกัน .com ภายในวันที่ 10 พฤษภาคม 2563 ถ้าหากลงไม่ทันสามารถเดินทางมาที่กรมประชาสัมพันธ์ เพื่อยื่นทบทวนสิทธิ์ได้ทางเอกสารถึงวันที่ 15 พ.ค.63 ซึ่งบางรายเมื่อส่งข้อมูลแล้ว ไม่มีผู้พิทักษ์สิทธิ์ติดต่อไปก็ไม่ต้องตกใจ เพราะในระบบอาจจะตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ที่ยื่นทบทวนสามารถรอรับเงินโอนเข้าบัญชีได้เลย"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศร้องทุกข์เราไม่ทิ้งกันในเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม มีประชาชนมาร้องทุกข์เรื่องเงินเยียวยาค่อนข้างน้อยกว่าช่วงที่ผ่านมา โดยมีผู้มาต่อคิวร้องทุกข์พันกว่ารายเท่านั้น จากช่วงที่ผ่านมามีคนมาร้องเรียนถึง 3,000 ราย เนื่องจากประชาชนที่ลงทะเบียนที่ผ่านสิทธิ์เริ่มได้รับเงินในบัญชีแล้ว จึงทำให้ผู้ที่มาร้องเรียนมาน้อยลง ประกอบกับช่วงแรกที่เปิดโต๊ะรับเรื่องร้องเรียนประชาชนแห่กันมาจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่รับเรื่องร้องเรียนคาดว่าจะสามารถเคลียร์ประชาชนที่มารับเรื่องร้องทุกข์ได้เสร็จสิ้นภายใน 16.00 น.

ขอขอบคุณข้อมูล  ไทยรัฐออนไลน์ - Economics

Loading...