Facebook Twitter Google plus Line
จีนส่งทีมแพทย์ไปเกาหลีเหนือ หลังลือหนักมาก คิม จอง อึน เสียชีวิต
Post by : Ao  Views : 28,426 Date : 25 เม.ย. 63 13:04  
Facebook Twitter Google plus Line
จีนส่งทีมแพทย์ไปเกาหลีเหนือ หลังลือหนักมาก คิม จอง อึน เสียชีวิต

จีนส่งทีมแพทย์ไปเกาหลีเหนือ หลังลือหนักมาก คิม จอง อึน เสียชีวิตรัฐบาลจีนส่งคณะเจ้าหน้าที่ชุดหนึ่ง ไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมทั้งบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อให้คำแนะนำคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ 3 คน โดยการเดินทางของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่จีน มีขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวที่กำลังสร้างความสับสนเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งบางสื่อถึงกับลือว่า ผู้นำเกาหลีเหนือถึงแก่อสัญกรรม แต่สื่อก็ยังไม่สามารถรายงานได้อย่างทันทีว่า การเดินทางของทีมเจ้าหน้าที่จีนครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพของคิม จอง อึน หรือไม่


รัฐบาลจีนส่งคณะเจ้าหน้าที่ชุดหนึ่ง ไปยังเกาหลีเหนือ ซึ่งรวมทั้งบรรดาผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์เพื่อให้คำแนะนำคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวที่เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ 3 คน โดยการเดินทางของทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่จีน มีขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวที่กำลังสร้างความสับสนเกี่ยวกับสุขภาพของผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งบางสื่อถึงกับลือว่า ผู้นำเกาหลีเหนือถึงแก่อสัญกรรม แต่สื่อก็ยังไม่สามารถรายงานได้อย่างทันทีว่า การเดินทางของทีมเจ้าหน้าที่จีนครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณเกี่ยวกับสุขภาพของคิม จอง อึน หรือไม่

แหล่งข่าว 2 ใน 3 คน กล่าวว่า คณะผู้แทนของจีน ซึ่งนำโดยสมาชิกระดับสูงของสำนักงานประสานงานระหว่างประเทศของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เดินทางออกจากกรุงปักกิ่ง ไปยังเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดี โดยสำนักงานแห่งนี้ ถือเป็นหน่วยงานหลักของจีนที่ดูแลเรื่องความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ แต่แหล่งข่าวปฏิเสธที่จะเปิดเผยชื่อ เนื่องจากเรื่องนี้ ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อน และไม่แถลงใด ๆ ด้วย
ทั้งนี้ เดลี
เอ็นเค เว็บไซต์ข่าวของกลุ่มชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ในกรุงโซล เกาหลีใต้ รายงานในช่วงต้นสัปดาห์ว่า คิมกำลังพักฟื้นหลังเข้ารับการผ่าตัดระบบหัวใจและหลอดเลือดเมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อในเกาหลีเหนือ ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐบาลเกาหลีใต้ และเจ้าหน้าที่จีนที่สำนักงานประสานงานฯ ท้าทายรายงานข่าวที่บอกว่า คิม จอง อึน อยู่ในภาวะอันตราย หลังการผ่าตัด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ แถลงว่า พวกเขายังไม่พบสัญญาณใด ๆ ที่ผิดปกติในเกาหลีเหนือ
ขณะที่ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ ก็ออกมาปฏิเสธรายงานข่าวก่อนหน้านี้ที่ว่า คิม จอง อึน ป่วยอาการหนัก “ผมคิดว่าเป็นรายงานข่าวที่ไม่ถูกต้อง” ทรัมป์กล่าวกับผู้สื่อข่าว แต่เขาปฏิเสธที่จะบอกว่า เขาได้ติดต่อกับเจ้าหน้าทีเกาหลีเหนือหรือไม่

ในวันศุกร์ แหล่งข่าวเกาหลีใต้ กล่าวกับรอยเตอร์ว่า หน่วยข่าวกรองของพวกเขาบอกว่า คิม จอง อึน ยังมีชีวิตอยู่ และดูเหมือนจะปรากฏตัวเร็ว ๆ นี้ แต่แหล่งข่าวก็ไม่ได้พูดถึงอาการปัจจุบันของคิม จอง อึน หรือความเกี่ยวข้องของจีน ขณะที่ เจ้าหน้าที่ที่คุ้นเคยกับหน่วยข่าวกรองสหรัฐ ก็บอกว่า รู้ว่าคิม จอง อึน มีปัญหาสุขภาพ แต่ไม่มีเหตุผลที่จะไปด่วนสรุปว่า เขาป่วยหนัก จนไม่สามารถปรากฏตัวต่อสาธารณชนได้ ส่วนโฆษกหญิงของกระทรวงต่างประเทศสหรัฐไม่แสดงความคิดเห็น
ด้านนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เมื่อถูกฟ็อกซ์นิวส์ถามเกี่ยวกับสุขภาพของคิม จอง อึน หลังทรัมป์แถลง เขากล่าวว่า ไม่มีข้อมูลอะไรเลยที่จะสามารถแบ่งปันคุณได้ในคืนนี้ แต่ชาวอเมริกันควรจะรู้ว่า เรากำลังเฝ้าจับตาสถานการณ์อย่างใจจดใจจ่อมาก


ขอขอบคุณข้อมูล- new18 

Loading...