Facebook Twitter Google plus Line
มาตรการต้านโควิด-19 “รัฐอุตตรประเทศ” ใช้ “น้ำผสมผงไฮเตอร์” พ่นใส่แรงงานอินเดียกลับบ้าน( มีคลิป)
Post by : Ao  Views : 1,402 Date : 31 มี.ค. 63 20:03  
Facebook Twitter Google plus Line
มาตรการต้านโควิด-19 “รัฐอุตตรประเทศ” ใช้ “น้ำผสมผงไฮเตอร์” พ่นใส่แรงงานอินเดียกลับบ้าน( มีคลิป)

มาตรการต้านโควิด-19 “รัฐอุตตรประเทศ” ใช้ “น้ำผสมผงไฮเตอร์” พ่นใส่แรงงานอินเดียกลับบ้าน( มีคลิป)


 รัฐอุตตรประเทศของอินเดียพ่นยาฆ่าเชื้อโรคที่ทำมาจากผงฟอกขาวผสมน้ำใส่แรงงานชาวอินเดียหลังจากลงจากรถบัสก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้แยกย้าย อ้างผงฟอกขาวแบบไฮเตอร์ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนังมนุษย์ ยืนยันไม่ต้องการให้แรงงานเหล่านี้เป็นพาหะไวรัสไปแพร่ระบาด

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(30 มี.ค)ว่า ภาพจากคลิปวิดีโอแสดงให้เห็นว่ามีเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกันสีขาวไม่ต่ำกว่า 3 คนกำลังใช้สายยางพ่นของเหลวใส่กลุ่มแรงงานอินเดียที่กำลังนั่งบนพื้นที่เมืองบาเรลลี( Bareilly)

อโชค เกาตัม(Ashok Gautam) เจ้าหน้าที่ระดับสูงในปฎิบัติการต่อต้านโรคโควิด-19ที่รัฐอุตรประเทศเปิดเผยกับ CNN ว่า มีคนไม่ต่ำกว่า 5,000 คนถูกพ่นยาผสมผงสารฟอกขาวที่คล้ายไฮเตอร์ในที่สาธารณะเมื่อคนเหล่านี้เดินทางมาถึงก่อนที่จะได้รับอนุญาตให้แยกย้ายกลับบ้าน

“เราพ่นน้ำยาใส่คนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการฆ่าเชื้อโรค เราไม่ต้องการให้คนเหล่านี้เป็นพาหะไวรัส และมันสามารถติดอยู่ตามเสื้อผ้าพวกเขา ซึ่งในเวลานี้พรมแดนรัฐต่างๆปิดลงแล้วและดังนั้นมันจะไม่เกิดขึ้นอีก”

เกาตัมกล่าวว่า น้ำยาที่ใช้เป็นส่วนผสมของผงฟอกขาวผสมน้ำซึ่งจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์

อย่างไรก็ตาม สื่อสหรัฐฯชี้ว่าขณะที่สารฆ่าเชื้อโรคที่มีประสิทธิภาพบนพื้นผิวมันสามารถทำให้เกิดอันตรายแก่มนุษย์ องค์การอนามัยโลก WHO ระบุว่า การที่นำเคมีภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคพ่นไปตามร่างกายจะไม่ฆ่าเชื้อไวรัสหากว่าเชื้อนั้นอยู่ในร่างกายแล้ว

การใช้น้ำผสมผงไฮเตอร์พ่นใส่แรงงานกลับถิ่นอินเดียสร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วประเทศ ลาฟ อการ์วาล( Lav Agarwal)เจ้าหน้าที่ระดับสูงจากกระทรวงสุขภาพและความเป็นอยู่ครอบครัวอินเดียออกมายืนยันว่า “ไม่ใช่นโยบายของนิวเดลี” และคนที่มีส่วนในเรื่องนี้ถูกเรียกมาตักเตือนแล้ว พร้อมกันนี้ได้มีการสั่งการให้สอบสวนในเรื่องนี้

ด้าน นิธิช กุมาร์(Nitish Kumar) เจ้าหน้าที่ระดับสูงเขตบาเรลลีออกมาเปิดเผยว่า ในความเป็นจริงมีคำสั่งให้ทำการฆ่าเชื้อรถบัส แต่ด้วยความกระตือรือล้นทำให้เจ้าหน้าที่พ่นใส่แรงงานอินเดียแทน

พร้อมเสริมว่า แรงงานที่ถูกพ่นด้วยน้ำยาผสมผงไฮเตอร์ในเวลานี้อยู่ในการเฝ้าระวังทางการแพทย์ที่ออกมาจากคำสั่งหัวหน้าทางการแพทย์

ทั้งนี้ในวันอาทิตย์(29)นายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี ได้ออกมาเรียกร้องให้รัฐต่างๆในอินเดียปิดพรมแดนของตนเอง

อินเดียมีผู้ติดเชื้อวันอังคาร(31)ที่ 1,251 คน เสียชีวิต 32 คน ส่วนปากีสถานประเทศเพื่อนบ้านมีผู้ติดเชื้อจำนวน 1,865 คน เสียชีวิต 25 คน บังกาลเทศมีผู้ติดเชื้อ 51 คน เสียชีวิต 5 คน และศรีลังกามีผู้ติดเชื้อ 132 คน และเสียชีวิต 2 คน
ขอขอบคุณข้อมูล -Manager Online 


Loading...