Facebook Twitter Google plus Line
แรง!จีนจวกสหัฐฯ"โกหกหน้าด้านๆ" 2ฝ่ายยังไม่หยุดกล่าวโทษต้นตอโควิด-19ระบาดนอกอู่ฮั่น
Post by : Ao  Views : 3,719 Date : 21 มี.ค. 63 07:03  
Facebook Twitter Google plus Line
แรง!จีนจวกสหัฐฯ"โกหกหน้าด้านๆ" 2ฝ่ายยังไม่หยุดกล่าวโทษต้นตอโควิด-19ระบาดนอกอู่ฮั่น

แรง!จีนจวกสหัฐฯ"โกหกหน้าด้านๆ" 2ฝ่ายยังไม่หยุดกล่าวโทษต้นตอโควิด-19ระบาดนอกอู่ฮั่น


เอเอฟพี - สหรัฐฯและจีนในวันศุกร์(20มี.ค.) เปิดสงครามน้ำลายเกี่ยวกับโรคระบาดใหญ่โควิด-19 กันอีกรอบ โดยปักกิ่งออกมาโวยใส่ ไมค์ พอมเพโอ ว่า "โกหกหน้าด้านๆ" หลังรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกาอ้างว่าจีนแจ้งเตือนล่าช้า และปล่อยผู้คนหลายแสนเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น เอาเชื้อโรคไปแพร่ระบาดสู่ประเทศอื่นๆ


ระหว่างให้สัมภาษร์กับฟ็อกซ์นิวส์ พอมเพโอระบุว่าปักกิ่งเสียเวลาอันมีค่าไปหลายวันนับตั้งแต่พบการระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ปล่อยให้ผู้คนหลายแสนเดินทางออกจากเมืองอู่ฮั่น ศูนย์กลางการแพร่ระบาด ไปยังประเทศอื่นๆ ในนั้นรวมถึงอิตาลี ดินแดนซึ่งเวลานี้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในโลก แซงหน้าจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

"พรรคคอมมิวนิสต์จีนทำไม่ถูกต้องและนำชีวิตผู้คนมหาศาลเหลือคณานับอยู่ในความเสี่ยงจากความผิดพลาดดังกล่าว" พอเพโอระบุ

หัว ชุนหยิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแสดงความขุ่นเคืองต่อคำพูดดังกล่าวของพอมเพโอ โดยเขียนบนทวิตเตอร์เป็นภาษาอังกฤษว่า "เลิกโกหกหน้าด้านๆเสียที"

"ดังเช่นที่พวกผู้เชี่ยวชาญองค์การอนามัยโลกพูดไว้ ความพยายามของจีนทำให้ผู้คนหลายแสนคนรอดพ้นจากการติดเชื้อ" เธอเขียนบนทวิตเตอร์ พร้อมระบุว่าจีนแจ้งกับสหรัฐฯเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม
แต่กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯเพิ่งแจ้งเตือนพลเมืองอเมริกาในอู่ฮั่นวันที่ 15 มกราคม "แล้วตอนนี้มาโทษว่าจีนเป็นต้นตอของความล่าช้า? แน่ใจหรือ?"

อย่างไรก็ตามโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกมาตอบโต้กลับผ่านทวิตเตอร์ทันควันว่า "ในวันที่ 3 มกราคม เจ้าหน้าที่จีนได้ออกคำสั่ง#ทำลายตัวอย่างไวรัสโควิด19 ปิดปากพวกแพทย์อู่ฮั่นและเซ็นเซอร์ความกังวลของประชาชนบนสื่อสังคมออนไลน์ หัวพูดถูกว่า โลกจะต้องพินิจพิเคราะห์กรอบเวลาดังกล่าวอย่างถี่ถ้วน"

ความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดอยู่ก่อนแล้วระหว่างสองชาติมหาอำนาจถูกฉุดให้เลวร้ายลงไปอีกจากวิกฤตโรคระบาดใหญ่ ซึ่งดูเหมือนจีนจะสามารถควบคุมมันได้แล้ว แต่อีกด้านหนึ่งโควิด-19 กำลังก่อความยุ่งเหยิงอย่างรุนแรงแก่วิถีชีวิตของคนส่วนใหญ่ในโลกใบนี้ และจนถึงปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตทั่วโลกแล้วมากกว่า 10,000 คน

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สหรัฐฯเรียกเอกอัครราชทูตจีนเข้าประท้วง หลังโฆษกกระทรวงการต่างประเทศปักกิ่งรายหนึ่งทวีตทฤษฎีสมคบคิดสมมุติฐานหนึ่ง โดยเชื่อว่าทหารอเมริกาเป็นคนนำไวรัสเข้าสู่อู่ฮั่น

ข้อความเป็นทวิตเตอร์ดังกล่าว กระพือความเดือดดาลแก่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และเขาใช้ถ้อยคำที่กระตุ้นความโกรธแค้นจากจีนเช่นกัน หลังเรียกโควิด-19 ว่าเป็น "ไวรัสจีน"


ขอขอบคุณข้อมูล - Manager Online  

Loading...